Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

Sản phẩm công nghệ phát hiện độ cay của ớt

Ớt của bạn cay tới mức nào? Đây là 1 Câu hỏi tưởng chừng như cạnh tranh chắc chắn được giải đáp.

Tuy nhiên, 1 trang bị hình quả ớt mới được phát minh dĩ nhiên chớp nhoáng báo hiệu cho quý khách về độ cay của ớt.

những nhà khoa học từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra Chilica-pod. Sản phẩm công nghệ này nhằm phát hiện capsaicin - 1 hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Đôi khi, càng mang phong phú capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.

Chilica-pod kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.
Chilica-pod kết nối trực tiếp có điện thoại hoàn hảo.

các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí ACS Applied Nano Materials ngày 23/10 rằng, Chilica-pod rất nhạy. Loại sản phẩm này sở hữu khả năng phát hiện capsaicin dù ở mức độ cực tốt.

Nhà hóa học phân tích Warakorn Limbut thuộc Đại học Hoàng tử Songkla ở Hat Yai, cho biết, 1 ngày nào đấy, sản phẩm công nghệ này vững chắc được dùng để chỉ huy các bữa ăn đã nấu chín hoặc ớt tươi. Những người bị dị ứng capsaicin chắc hẳn dùng Chilica-pod để tránh hợp chất này. Hoặc, nông dân cứng cáp điều khiển ớt đã thu hoạch để hiểu ngầm hơn độ cay của chúng.

Độ cay khá của ớt thường được nhận biết bằng đơn vị nhiệt Scoville. Đây được coi là phép đo không xuất sắc do 1 nhóm chuyên gia thử nghiệm vị giác thỏa thuận.

những cách khác chính xác hơn để xác nhận độ cay tốn nhiều kiểu thời gian và liên quan đến thiết bị đắt tiền. Các khía cạnh này làm những bí quyết không phù hợp để đưa ra kết quả trong thời gian ngắn.

Ví dụ, các người khác nhau sở hữu số lượng thụ thể nhiệt miệng khác nhau và vòm họng của một người kiên cố nhanh chóng trở thành mẫn cảm có capsaicinoids. Điều đó có nghĩa là việc nếm phổ biến loại liên tiếp chắc hẳn dẫn đến cảm giác mệt mỏi. Trong những năm vừa rồi, sự chú trọng đã chuyển sang những biện pháp thay thế, chẳng hạn như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí, so màu hoặc đo quang phổ.

Trong khi ấy, Chilica-pod chắc chắn dễ dàng được kết nối với Smartphone thông minh. Được cấp dưỡng bởi Limbut và những đồng nghiệp, cảm biến của Chilica-pod bao gồm những tấm graphene. Khi nhỏ dung dịch etanol cộng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt vận động của những electron giữa các nguyên tử graphene. Dung dịch càng có rộng rãi capsaicin, loại điện qua những tấm giấy càng mạnh.

Chilica-pod ghi lại hoạt động điện đấy. Sau lúc được kết nối mang điện thoại lý tưởng, thiết bị này sẽ gửi thông tin đến một ứng dụng để so sánh. Một thực nghiệm cho thấy, đồ vật chắc hẳn phát hiện mức độ capsaicin tốt đến 0,37 micromol trên 1 lít dung dịch. Con số này tương đương sở hữu mức độ của một quả ớt ko cay.

Nhóm của Limbut đã dùng Chilica-pod để đo riêng sáu quả ớt khô từ 1 chợ địa phương. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ capsaicin của ớt dao động từ 7,5 - 90 micromol trên 1 lít dung dịch.

khi được dịch sang đơn vị nhiệt Scoville, phạm vi ấy tương ứng sở hữu vị cay như của ớt serrano hoặc cayenne. Đây là những giống nhẹ phân tích loại ớt cay nóng của Carolina - 1 trong các cái ớt nóng nhất cuộc sống. Không tính việc đem đến hương vị cay, capsaicin trong ớt với 1 số tiện lợi sức khỏe, bao gồm những hoạt động chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Paul Bosland, 1 nhà di truyền học thực vật và nhà lai tạo ớt tại Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu, chú ý rằng, capsaicin chỉ là một trong số ít nhất 24 hợp chất với liên quan tới vị cay của ớt.

“Tôi trông mong rằng, máy chắc hẳn đọc được tất cả”, ông Bosland đề cập.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét