Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Các lưu ý lúc ăn nhãn để cơ thể luôn khỏe mạnh

Nhãn đang bước vào thời kỳ chính vụ và phổ biến người muốn ăn nhiều để tăng cường sức khỏe. Đúng là loại quả này đem lại số đông trị giá dinh dưỡng cũng như ích lợi chữa bệnh.

Theo cựu đại tá, danh y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ toạ Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn với vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, khiến tăng trí tưởng, nâng cao tuổi thọ cho người già, cao tuổi.

Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận tiêu thụ nhãn thường xuyên và trong khoảng thời gian dài sẽ giúp sáng tạo, trẻ lâu. Người ta cũng thường tiêu dùng nhãn để bồi bổ thân thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh… Trong nghiên cứu của y học hiện đại, nhãn chứa lượng vitamin C khôn xiết dồi dào. Do đó, phổ biến người luôn nỗ lực ăn rộng rãi nhãn, bổ sung long nhãn để sức khỏe sung mãn hơn.

Quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ...
Quả nhãn mang vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ...

bên cạnh đó sở hữu 1 số điều cấm kỵ khi ăn nhãn để đảm bảo sức khỏe mà bất cứ ai cũng cần ghi nhớ:

không ăn nếu muốn giảm cân

Thay vào đấy, bạn nên chọn lựa những chiếc quả ít trục đường như dưa chuột, củ đậu… sẽ có công dụng giảm cân, giữ dáng hiệu quả hơn.

ko được cho trẻ lọt lòng, trẻ nhỏ tự tiện ăn nhãn

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự tiện ăn nhãn với thể khiến trẻ mang nguy cơ hóc dị vật khôn xiết nghiêm trọng. Nhãn sở hữu dạng hình nhỏ tròn, phổ quát trẻ thường bóc cho hết vào miệng làm quả nhãn thụt sâu gây hóc. Hóc dị vật với thể gây tổn hại sức khỏe nặng nại, thậm chí tử vong nếu bỏ qua thời gian vàng sơ cứu.

Theo chuyên gia, phải chăng nhất bác mẹ nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để hạn chế bị hóc. Khi trẻ chạy nhảy, đùa nghịch hay đang nằm… tuyệt đối ko được ăn nhãn.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm.
Đối sở hữu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể làm trẻ sở hữu nguy cơ hóc dị vật hết sức nguy hiểm.

các đối tượng mắc bệnh sau tuyệt đối không được ăn nhãn tùy tiện

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhãn là trái cây bồi dưỡng nhưng ko thấp cho những đối tượng mắc phải tình trạng bệnh lý như:

  • Người thừa cân béo phì: Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nhãn với lượng trục đường cao, sản xuất đa dạng năng lượng ví như tùy luôn thể ăn quá nhiều thì người thừa cân béo phì sẽ càng thêm trầm trọng. Ẳn 300g nhãn, vải tương đương sở hữu 1 bát cơm trắng nên chị em đang muốn giảm cân cần hết sức lưu ý, người bị thừa cân béo phì chỉ nên ăn vài quả, ko ăn thường xuyên.
  • Người bệnh tiểu trục đường, gan nhiễm mỡ: Nhãn mang vị ngọt với đặc trưng phổ thông trục đường, nếu như tùy một thể ăn sẽ làm cho tình trạng bệnh tiểu trục đường, gan nhiễm mỡ thêm nặng nằn nì. Cho nên, những đối tượng này ko được tùy tiện ăn, dù chỉ vài quả, tốt nhất nên lắng tai tham khảo của thầy thuốc để tránh bệnh nặng thêm.
  • nữ giới sở hữu thai: Nhãn đựng rộng rãi các con phố, giả dụ tùy luôn thể ăn sẽ khiến cho chị em dễ mắc tiểu trục đường thai kỳ. Nếu như muốn bổ sung nhãn trong công đoạn thai kỳ, hãy tham khảo quan điểm của bác sĩ. Chưa đề cập, mẫu quả này với thể gây hot trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ nên cần khôn cùng cẩn trọng.

Nhãn chứa nhiều đường, nếu tùy tiện ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ.
Nhãn chứa nhiều các con phố, nếu như tùy nhân thể ăn sẽ khiến cho chị em dễ mắc tiểu con đường thai kỳ.

  • Người bị mụn nhọt: Nhãn chứa rộng rãi đường nên lúc ăn vào sẽ làm cho nâng cao lượng các con phố trong máu, thời kỳ ào ạt này gây ảnh hưởng đến làn da. Người với cơ địa hot trong, hay nổi mụn nhọt cũng cần giảm thiểu ăn, lúc ăn cần bổ sung thêm nước chín và rau xanh sẽ giảm nguy cơ nổi mụn nhọt.

trong khoảng đó, PGS.TS nai lưng Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) đưa ra khuyến cáo chung: Người khỏe mạnh thường ngày cũng chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày là đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu và thân thể cũng kết nạp hiệu quả. Không phải loại gì phải chăng thì cứ ăn càng phổ thông sẽ càng thấp. Ẳn nhãn điều độ sẽ đem đến lợi ích sức khỏe, trong khi vượt mức dễ gây hot trong, dẫn đến nổi mề đay, rôm sảy.

Nên ăn nhãn được sắm trong ngày để đảm bảo nhãn tươi ngon. Khi chọn tìm nhãn cần chú ý nhãn sở hữu cả cành cả lá tươi, vỏ màu vàng sậm, cùi dày, mọng nước, hạt nhỏ. Trước khi ăn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, sử dụng tay tách vỏ khi ăn.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét