Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Khoa học: Ẳn cay mang thể làm cho nâng cao nguy cơ mất trí nhớ

Theo 1 nghiên cứu khoa học vừa mới đây, ăn quá nhiều ớt mang thể khiến cho nâng cao nguy cơ mất trí nhớ. Đây hẳn là tin ko vui với các người thích ăn cay.

những chuyên gia thuộc Cao đẳng công nghệ Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong quá trình trong khoảng năm 1991-2006. Kết quả đã chỉ ra bằng cớ về sự suy giảm nhận thức diễn ra tốc độ hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines
Ớt được bán tại 1 khu chợ ở Manila, Philippines - (Ảnh: AFP).

Chuyên gia Zumin Shi - trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: "Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là sở hữu lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và áp huyết. Ngoài ra, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy các tác động bất lợi của ớt đối có khả năng nhận thức ở người lớn tuổi".

Lượng ớt được những chuyên gia nghiên cứu đến trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô, ngoài ra không phải cái ớt ngọt hay ớt đen.

Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia - đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: "Ớt là một trong những mẫu gia vị được chuộng tiêu dùng nhất trên thế giới, đặc trưng nhiều tại các quốc gia châu Á hơn là ở những nước châu Âu. Ở 1 số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên (Sichuan) và Hồ Nam (Hunan), mang tới 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày".

Đây là nghiên cứu dài hạn trước nhất về mối can dự giữa lượng ớt và chức năng nhận thức ở người. Những nghiên cứu trước đấy chủ yếu tập hợp vào capsaicin - 1 hoạt chất mang trong ớt, có vai trò giúp tăng tốc độ trao đổi chất, giảm mỡ và ức chế rối loàn huyết mạch.

Theo những nhà nghiên cứu, các người có trọng lượng thân thể thông thường sẽ nhạy cảm có ớt hơn là những người thừa cân và do đó trí nhớ và cân nặng của họ cũng sẽ chịu tác động lớn hơn.

Theo công ty Y tế thế giới (WHO), trên toàn cầu đang mang khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí nhớ, trong đấy Alzheimer là thể phổ quát nhất - chiếm khoảng 60-70% những ca nhiễm bệnh.

Hiện công nghệ chưa tậu ra phương pháp điều trị nào cho bệnh nhân mất trí tưởng hoặc can thiệp để làm cho chậm lại diễn tiến của bệnh này.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét