Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Calo là gì? Hậu quả của việc thừa và thiếu calo

cơ thể con người cũng như động vật cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, đó là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống của thân thể bao gồm: hoạt động cơ bắp, sự chuyển di của những cơ quan nội tạng, hoạt động của trí não, thời kỳ sinh nhiệt cân bằng thân thể. Năng lượng ấy được tính bằng tổ chức Calo (Cal). Số phổ thông là Calories.

Calo là gì?

Calo là một đơn vị đo năng lượng. thân thể con người nạp thức ăn và biến nó thành Calo (năng lượng) để duy trì sự sống và thực hành rất nhiều các hoạt động. Lúc thân thể đốt cháy phổ thông Calo hơn mức nạp thì cơ thể khởi đầu tiêu dùng Calo từ các nguồn dự trữ khác nhau như mỡ hay cơ.

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi trạng thái sức khoẻ, khả năng chuyển di mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau. Trung bình 1 người trưởng thành khoẻ mạnh cần khoảng 1.200 – hai.200 Kcal/ngày (1 Kcal = 1000 Cal). Lượng Calo được cung ứng vào cơ thể chúng ta qua thức ăn và nước uống.

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi tình trạng sức khoẻ, khả năng vận động mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau.
Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi hiện trạng sức khoẻ, khả năng chuyển động mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau.

khi lượng Calo đưa vào thân thể cân bằng có lượng Calo tiêu thụ do hoạt động mỗi ngày, chúng ta sẽ đạt được sự cân bằng Calo. Đây là mức tốt nhất cần đạt được.

lúc lượng Calo đưa vào thân thể cao hơn so mang mức tiêu thụ do hoạt động thì sẽ bị tình trạng thừa Calo. Lượng Calo này sẽ được thân thể dự trữ lại tạo thành những mô mỡ gây thừa cân, béo phì.

ngược lại khi lượng Calo đưa vào cơ thể ít hơn sơ với mức tiêu thụ do hoạt động sẽ rơi vào hiện trạng thiếu Calo (đói, mệt mỏi).

các thực phẩm, đồ uống sở hữu lượng Calo cao bao gồm: tuyến đường, giết mổ, thức anh nhanh, nước ngọt v.v.v.

những thực phẩm đựng ít Calo đông đảo là các chiếc rau xanh, trái cây.

Hậu quả của thừa calo

lúc lượng Calo chúng ta dung nạp vào thân thể qua ăn uống rộng rãi hơn so mang mức thân thể tiêu thụ, cũng với thể là do ăn thức ăn chứa rộng rãi Calo hoặc thiếu chuyển động, chúng sẽ dự trự lại dưới dạng những mô mỡ khiến cho tăng cân, béo phì. Không những thế còn gây phổ quát nguy cơ như tim mạch, áp huyết, tiểu trục đường Và các bệnh xương khớp như: gút, các bệnh lý về hô hấp thậm chí cả ung thư.

Hậu quả của thiếu calo

lúc nhu cầu Calo thân thể cần thiết đa dạng như vận khích lệ, bị sốt, chấn thương.v.v. Chúng ta dung nạp vào thân thể ít Calo so mang mức cần phải có sẽ gây ra tình trạng stress, mỏi mệt, thiếu tập kết đề nghị thân thể phải dùng lượng Calo dự trữ ở đây là các mô mỡ, cơ bắp gây nên hiện trạng sút cân, cơ thể suy kiệt, dễ bị nhiễm khuẩn vì giảm sức đề kháng.

vì vậy để đạt được sự cân bằng tối ưu Cal cho thân thể ngoài việc tăng cường chuyển động thể chất, chúng ta cũng phải cân bằng lượng Calo nạp vào thân thể qua trục đường ăn uống bằng cách tính được lượng Calo di chuyển hàng ngày với lượng Calo dung nạp ăn phổ thông trái cây, rau xanh (trên những bao bì sản phẩm đều với ghi cụ thể lượng Calo cung cấp).

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét