Rau cải cúc là món ăn thanh nhiệt giúp tiêu sưng, lợi tiểu, tốt cho tim mạch và tiêu hóa.
Rau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc điều trị. Cải cúc giàu vitamin, can xi, phốt pho, sắt và các axit amin, protein.
Trong Đông y, rau cải cúc có vị cay, ngọt. Thành phần tinh dầu gắn kết với chất xơ hỗ trợ thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, nhuận tràng. Vị thanh, mát ngon của rau có tác dụng tốt đến thần kinh, trí não, thích hợp với người mắc bệnh tim mạch vành, huyết áp tương đối cao, phái đẹp sau sinh. Các người đang bị lạnh bụng, tiêu chảy thì nên hạn chế.
Cải cúc là món ăn quen thuộc vào mùa đông, dễ ăn và dễ chế biến cho mọi đối tượng.
Chuyên gia Nguyễn Thùy Linh, bệnh viện Đại học Y Hà Nội chỉ ra 8 lợi ích chăm sóc sức khỏe từ rau cải cúc:
Tiêu sưng, lợi tiểu
Cải cúc số đông axit amin, chất béo, protein và natri, kali dồi dào và các khoáng chất khác giúp điều hòa quá trình trao đổi chất trong thân thể, loại bỏ phù nề, lợi tiểu.
An thần
Rau cải cúc giàu vitamin và những axit amin nên có tác dụng tốt đối với người mắc bệnh tâm trạng lo lắng. Ẳn hàng ngày có khả năng giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, phòng ngừa bệnh lý hay quên.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Rau cải cúc chứa đa số chất dễ bay hơi tạo ra một hương vị nhất là giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, cải thiện cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong rau cũng thúc đẩy nhu động ruột, thải độc trong con đường ruột, chống táo bón.
Tốt cho tim mạch
Thành phần dược liệu trong rau cải cúc có ích cho người bệnh tim, giúp tim khỏe, nhất là mùi hương đặc trưng, dễ chịu.
Làm đẹp
Rau cải cúc chứa các thành phần giúp da tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da mới, cho làn da tươi trẻ và sáng bóng.
Giải cảm, trị ho
Rau cải cúc giàu vitamin A, có tác dụng chống nhiễm trùng hệ hô hấp, nhuận phổi, tiêu đờm, giảm hen suyễn.
Giảm béo
Hoa cúc chứa sắc tố màu xanh lá cây tươi và đậm, giúp cá thể người giảm cholesterol, phù hợp với chế độ ăn kiêng.
Tăng sữa sau sinh
Sản phụ cần rất nhiều sữa sau sinh để cho con bú, có thể ăn rau cải cúc và thịt nạc. Chế biến bằng kỹ thuật hấp thủy để giữ phần lớn dinh dưỡng.
Tin tức khác:
Hướng dẫn làm sạch ghế nỉ xe ô tô tại nhà đơn giản
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét