Có các thực phẩm khi đã xuất hiện mầm sẽ mất đi chất dinh dưỡng, sinh ra độc tố. Thế nhưng, cũng có những thực phẩm lại tăng giá chữa trị dinh dưỡng.
Thỉnh thoảng, mua thực phẩm chưa kịp chế biến, một hai ngày sau khoai tây, cà rốt... Đã xuất hiện mầm. Khoai tây thường mọc mầm thì đã biết là không nên ăn, nhưng còn các loại thực phẩm khác thì sao?
Vứt hết thì biết lãng phí, bỏ mầm đi cứ nấu ăn lo sợ nhỡ có độc?... Tâm trạng này chắc chắn không ít người gặp phải. Để giải tỏa nỗi lo sợ này cho các bà nội trợ, chúng ta cùng xem các chuyên gia giới thiệu về các loại thực phẩm mọc mầm thường gặp trong cuộc sống và biện pháp chữa trị khi gặp phải nhé.
1. Khoai tây
Khoai tây mọc mầm sẽ sinh ra một chất rất độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường.
Khoai tây mọc mầm, sau khi chuyển sang màu xanh, sẽ sinh ra một chất khá độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Các biện pháp chế biến bình thường không nguy cơ phá hủy được chất độc này, kể cả cắt bỏ các chỗ xanh cũng không chắc đã triệt để độc tố.
Solanine không chỉ có tính ăn mòn rất nặng đối với dạ dày, còn có tác dụng tán huyết và tê liệt trung khu thần kinh. Sau khi ăn sẽ có những dấu hiệu khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Hiện tượng to lớn còn có dấu hiệu sốt, khó thở, co giật... Tình trạng gặp phải nếu trên, phải kịp thời đến trung tâm chuyên khoa để tránh hiểm nguy sinh mệnh.
Lưu ý: để đảm bảo an toàn sức khỏe, nếu khoai tây xuất hiện mầm tốt nhất nên bỏ đi!
2. Khoai lang
Khoai lang xuất hiện mầm không sinh ra chất độc, thế nhưng khoai lang khi mọc mầm rất dễ sinh ra nấm mốc. Nếu như trên vỏ khoai lang có những đốm nâu hoặc đen, đó là trường hợp bị mắc bệnh đốm đen.
căn bệnh đốm đen sẽ sinh ra một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng (khoai hà), chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy.
Lưu ý: khoai lang khi xuất hiện mầm vẫn có thể ăn thế nhưng khi đã có vết mốc thì không nên ăn.
3. Gừng
Gừng xuất hiện mầm không còn giá chữa dinh dưỡng nữa.
Những củ gừng xuất hiện mầm là tình trạng thường gặp trong bếp các gia đình và chúng ta vẫn thường dùng chúng. Có điều, gừng đã mọc mầm cũng không còn giá chữa dinh dưỡng gì nữa, hơn thế nữa chúng còn làm giảm đáng kể dinh dưỡng của người ăn.
Hiện tượng gừng đã bị mốc hỏng, thì cả những phần ở quanh chỗ hỏng cũng không nên dùng nữa. Tại vì, gừng mốc hỏng sẽ sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có khả năng tạo nên ung thư 2B) làm thoái hóa tế bào gan, hoại tử, hơn thế nữa gây ra ung thư gan.
Lưu ý: khi gừng đã thường mọc mầm, nên nhanh chóng bỏ đi và tránh không sử dụng gừng mốc hỏng.
4. Khoai môn
Thực ra, bản chất khoai môn là loại củ đã mọc mầm, chỉ là khi sử dụng người ta cắt bỏ phần thân và lá. Tuy nhiên hiện tượng lại xuất hiện mầm lần nữa thì những chất dinh dưỡng trong nó ít rất nhiều sẽ bị hậu quả, chưa nói đến hương vị cũng đã biến chất.
Lưu ý: khoai môn mọc mầm có thể dùng thế nhưng tốt nhất nên tránh.
5. Đậu tương
Đậu tương xuất hiện mầm tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng từ đậu tương tương đối cao, sau khi đậu tương thường mọc mầm thì dinh dưỡng lại càng tăng lên. Các nghiên cứu đã chứng minh: đậu tương sau khi xuất hiện mầm, hàm lượng chất béo và hàm lượng đường sẽ giảm, protein, isoflavones, vitamin C và những chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên. Hơn nữa, mầm đậu tương lại thơm ngon, thanh mát, thích hợp với các người tiêu hóa kém.
6. Đậu Hà Lan
Hàm lượng carotene trong đậu Hà Lan có thể đạt tới 2700 microgram/ 100gram, gấp 27 lần so với việc chúng ta ăn rau quả.
Tại chu kì sinh trưởng của mầm đậu ngắn, không cần phải bón phân và phun thuốc mới có thể bảo đảm chất lượng và năng suất. Vì thế, về điển hình mầm đậu hà lan là loại thực phẩm sạch, độ an toàn cao, nên khuyến khích sử dụng.
7. Tỏi
Mầm tỏi đa số lợi ích hơn so với tỏi tươi.
Nghiên cứu của viện phương pháp sinh vật, khoa học thực phẩm và công nghệ trường đại học quốc gia - Hàn Quốc đã xuất hiện, mầm tỏi số đông lợi ích hơn so với tỏi tươi. Trong mầm tỏi có chứa số đông selen, tác dụng chống oxy hóa nặng hơn, có thể giảm thiệt hại của gốc tự tại, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống ung thư cũng mạnh hơn tỏi thường.
Lưu ý: Mầm tỏi tuy đa số lợi ích hơn, nhưng sử dụng cũng cần có liều lượng, đặc biệt không được sử dụng khi bụng đói.
8. Gạo lứt
Mầm gạo lứt được điển hình đầu tiên từ Nhật Bản. Ngày nay được coi như là một loại thực phẩm chức năng mới có lợi cho sức khỏe con người.
Gạo lứt không dễ tiêu hóa, hương vị cũng không dễ ăn, chế biến mất đa số thời gian, thế nhưng mầm gạo lứt thì lại bù đắp cho các nhược điểm đó, nó có tác dụng làm cho aminobutyric acid (gaba - chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm các acid amin) và các thành phần có lợi khác được cải thiện đáng kể.
Cách bảo quản các thực phẩm trên
- 1. Hành: chính là bảo quản khô. Có nhiều hành khi đã qua mùa thu hoạch đều được phơi khô hoặc sấy khô. Khi mua về, trước tiên loại bỏ lớp vỏ già, vỏ bị hỏng, tùy vào mức độ khô ẩm của hành mà xác định xem có cần tiếp tục làm khô. Khi khô tại mức 70% có khả năng xếp từng lớp ở nơi khô ráo thoáng gió, hiện tượng bảo quản lâu cần chú ý tới nhiệt độ và ẩm ướt.
- 2. Gừng: Có 2 loại gừng già và gừng non. Gừng già không phù hợp bảo quản lạnh, có thể để nơi thoáng gió hoặc vùi trong cát. Gừng non có thể bọc trong túi bảo quản để ngăn mát tủ lạnh.
- 3. Tỏi: có khả năng để trong túi lưới, treo nơi thoáng mát trong phòng, hoặc bảo quản trong chậu sành có lỗ thông hơi. Trong thành phần của tỏi có chất allicin, có chức năng tự sát khuẩn nên không dễ hư hỏng.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét