Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Phương pháp chọn các loại giết mổ ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Những mẫu làm thịt lợn, gà, bò... Là các loại giết mổ được các bà nội trợ tuyển lựa hàng ngày cho những bữa cơm. Nhưng để chọn được cái thịt tươi ngon, giảm thiểu những loại giết fake, thịt bẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm thì ko phải người nào cũng biết.

Giết bò

Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu sắm phải giết bò nhái, thịt bò ko ngon đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Giết mổ bò ngon mang màu đỏ tươi (lưu ý, giết mổ bò mang màu đỏ sẫm chẳng hề là giết mổ ngon).
  • Mỡ bò phải mang màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.
  • Chọn tìm những thớ giết bò nhỏ, mềm, ko quá mịn. Bạn ko nên sắm những thớ thịt to và cứng.

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi (Ảnh: Internet)

  • Rốt cuộc bạn phải lấy tay ấn vào thớ giết mổ. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy giết mang độ đàn hồi thấp, không dính tay và ko với mùi hôi.
  • Thịt bò loại thường ngon hơn giết mổ bò đực. Nếu chọn được cái thịt bò còn tơ thì càng phải chăng. Vì chỉ sở hữu cái thịt bò này sở hữu mỡ trắng, thớ mịn.
  • Thịt bò với màu tái xanh, có các nốt trắng tròn giữa các thớ giết mổ là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các chiếc giết mà có mùi hôi, bạn cũng ko nên tậu. Vì nó mang thể gây hiểm nguy cho sức khỏe của gia đình bạn.
  • Không những thế thịt bò ko tươi còn có các dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của giết thịt kém, làm thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt, dính tay lúc ấn vào.

Thịt lợn

Để tìm được giết thịt tươi ngon, khi tìm bạn cần Quan sát và lựa chọn thật kỹ:

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường sở hữu màu hồng nhạt đến đỏ thẫm trong khi giết lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm dị kì, sáng và bóng.
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi rẻ, ko rỉ dịch, chảy nhớt. Tiêu dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng ko để lại dấu tích lúc nhấc ngón tay ra. Các thớ làm thịt đều.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt tới đỏ thẫm (Ảnh: Internet)

  • Đường cắt mặt giết khô ráo, giết hơi rít, cơ khá se lại; lớp so bì mềm, mỡ màu trong trắng đến khá ngà, khi ngửi ko có mùi gắt dầu.
  • Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi với màu sắc khi không, nhìn trên bề mặt mang độ ánh, bóng sáng.
  • Thịt lợn ngon lúc mua về, đem luộc mang nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của làm thịt và đặc biệt ko có mùi lạ.
  • Thịt lợn sạch sẽ với màu hồng tươi, còn giết lợn nhiễm sán thường có màu đỏ đậm dị thường, sáng bóng, dĩ nhiên một số đốm đỏ ngoài da.
  • Lúc chưa chế biến, giết mổ lợn nhiễm sán mang mùi tanh hơn giết lợn sạch.
  • Khi tậu làm thịt, hãy nhờ người bán hàng cắt giết thịt theo thớ dọc. Ví như thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa những thớ làm thịt, bắp giết thịt thì không nên tậu vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.
  • Thịt lợn sạch thường với lớp bì dày, mỡ dày, với màu trắng trong hoặc trắng ngà. Ẳn vào thấy giòn, không bị ngấy như thịt lợn nâng cao trọng. Còn giả dụ nhiễm sán thì làm thịt lợn sẽ với phần nạc và chứa lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, hoặc tách rời nạc và mỡ.
  • Đặc thù, cần tránh sắm giết lợn có những ấu trùng hình bầu dục. Vì giết mổ lợn gạo thường đựng ấu trùng nằm ở các miếng giết, ấu trùng có thể dài tới 9mm, màu trắng đục, bên trong đựng dịch thể và đầu sán.

Gà khiến sẵn

  • Gà ta làm sẵn thường với.
  • Con gà siêu trứng rất giống có gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở 1 số chỗ như ức, cánh, lưng khi mà gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
  • Để nhận biết được gà sở hữu bị nhuộm màu hay ko hãy Quan sát, nếu da gà sở hữu màu vàng mà lớp mỡ bên trắng trong thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Gà ta làm cho sẵn thường sở hữu thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. (Ảnh: Internet)

  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn giết gà trông phải tươi, giết thịt không sở hữu mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Muốn mua gà ngon thì không nên chọn các con gà đen sạm vì ấy là gà đã chết trước khi khiến.
  • Bên cạnh đó, để hạn chế tìm phải gà bơm nước, bạn hãy quan tâm, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, ví như thấy nhão, trơn tru hoặc biến dạng thì nên tránh, ko mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ shop cho biết).

Gà đang sống

Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

  • Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
  • Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thanh mảnh nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
  • Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da với thể nhìn thấy giết mổ, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không sở hữu mỡ.
  • Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp phải chăng, không sở hữu hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
  • Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, giả dụ gà bị tiêm bơm nước sẽ với 1 chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên sở hữu màu đen. Để 1 thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
  • Cũng mang thể Quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không sở hữu bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... 1 Bí quyết bất thường.

Lưu ý: Tránh sắm những con gà sở hữu mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ ngờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu khi nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay mang phân dính tiếp giáp với. Đấy là các tín hiệu của gà bị bệnh.

Ví như muốn tậu gà ta ngon mà chẳng phải tự mổ, bạn nên chọn tỷ mỉ các gà đang sống, rồi yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, làm thịt vừa tươi, thơm mà ko sợ tìm dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Thịt dê

Thịt dê có thiết chế biến hầu hết món xào lăn, tái dê, lẩu dê, gỏi dê... Bên cạnh đó, chị em cũng cần chú ý chọn lọc thật kỹ để sắm được dòng giết mổ tươi ngon và an toàn.

  • Thịt dê tươi ngon mang màu đỏ, sáng bóng, thớ giết mổ đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, mang tính đàn hồi và không dính tay, ko có mùi lạ.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm  mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
Thịt dê tươi ngon mang màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, mang tính đàn hồi và ko dính tay, không mang mùi lạ. (Ảnh: Internet)

  • Thịt dê có màu nhạt nhờ, thớ giết thịt ko chắc, không với tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, với mùi hôi đó là giết thịt đã biến chất.

Khi đi tậu thịt dê rộng rãi người thường ko biết xác định đâu là dê núi, đâu là dê đồng. Thực ra cách thức phân biệt chúng rất đơn giản. Thông thường, giết mổ dê núi mang mùi gây nặng hơn, giết mổ dê đồng vị gây tương đối ít, giết mổ dê đồng thớ làm thịt nhỏ và ngắn, thịt dê núi thớ làm thịt dài, lớn. Giết dê đồng sờ dính tay, thịt dê núi sờ không dính tay. Giả dụ trên làm thịt còn xót lại lông thì với thể phân biệt lông dê đồng nhỏ và xoăn, lông dê núi thẳng và cứng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét